Hummingbird, thuật toán Chim Ruồi mới của Google

1978

Thuật toán Chim Ruồi (Hummingbird) cho Google Search vừa được google công bố làm ảnh hưởng lên 90% kết quả tìm kiếm của thế giới mà công cụ tìm kiếm này phục vụ.

Thực chất thuật toán Chim Ruồi là gì mà đáng sợ vậy ?

Theo Google công bố nhân lễ kỷ niệm 15 năm thành lập tại Mountain View, bang Cali (Mỹ) ngày 26-9, đây là sự kiện rất quan trọng đối với Google và công cụ tìm kiếm Google Search kể từ khi công ty “tu bổ” qua phiên bản Caffeine (2010). “Chim ruồi” (Hummingbird, tên thuật toán tìm kiếm mới) sẽ gia tăng tương tác tự nhiên hơn của người dùng với công cụ tìm kiếm (người dùng hỏi, Google Search trả lời), độ chính xác và kết quả phù hợp.

Chim ruồi" của Google đã bắt đầu thay đổi cách thế giới tìm kiếm
Chim ruồi” của Google đã bắt đầu thay đổi cách thế giới tìm kiếm

Hummingbird tập trung vào xếp hạng các trang web cho kết quả phù hợp tốt hơn, trong khi Caffeine tập trung vào lập chỉ mục và thu thập thông tin các trang web để gia tăng tốc độ hiển thị kết quả.

Không chia sẻ chi tiết về kỹ thuật, Google chia sẻ, thuật toán Chim ruồi sẽ ảnh hưởng “90% kết quả tìm kiếm”. Nó giúp phân tích cú pháp tìm kiếm để giải đáp các câu hỏi phức tạp và dài hơi từ người dùng, thay vì tìm kiếm qua một từ hay cụm từ như hiện nay. Google đồng thời xếp hạng các câu trả lời cho những câu hỏi đó từ nội dung đã xác định và xếp chỉ mục (index).

Theo Amit Singhal, phó chủ tịch cấp cao mảng Tìm kiếm của Google, phần thay đổi thuật toán này tập trung nhiều hơn vào xếp hạng các trang web cho phù hợp hơn, bằng cách khai thác sâu vào Knowledge Graph (triển khai năm 2012), vốn đang ở hữu 570 triệu khái niệm và mối quan hệ giữa chúng.

Quá trình phát triển của công cụ tìm kiếm Google Search qua các năm
Quá trình phát triển của công cụ tìm kiếm Google Search qua các năm kể từ khi Google bắt đầu phát triển vào năm 1997, ra mắt năm 1998.

Google đã triển khai “Chim ruồi” vào công cụ tìm kiếm Google Search trong một tháng qua nhưng cả thế giới không hề hay biết cho đến ngày 26-9.

Ngoài ra, Google cho biết Hummingbird có khả năng giải đáp tốt hơn cho các câu hỏi phức tạp từ người dùng, bao gồm cả những truy vấn câu hỏi bằng giọng nói, hướng đến việc tương tác giữa người dùng và công cụ tìm kiếm qua âm thanh như tìm trên smartphone hay tablet.

“Khả năng nhận diện giọng nói của công cụ tìm kiếm Google đã chính xác hơn rất nhiều”, Ben Gomes, một kỹ sư của Google tại Ấn Độ trả lời USAToday.

Làm sao để hóa giải được thuật toán chim ruồi ?

Thuật toán chim ruồi – hummingbird mới của google search tập trung vào nội dung chứ không còn tập trung vào từ khóa nữa, như vậy ta có thể hiểu thế nào ?

Hóa giải thuật toán chim ruồi ?
Hóa giải thuật toán chim ruồi ?

Nếu như bạn đọc một bài báo có một số câu như Hoa hậu, người Đà nẵng, chưa tốt nghiệp PTTH, bạn sẽ nghĩ ngay tới ai ? Hoa Hậu Hoàng Dung

Khi bạn đọc 1 bài báo, có thông tin về mùi hương, nồng nàn, lãng mạn, quý phái, thơm lâu, giữ mùi lâu,nước hoa hồng, oải hương, bạn sẽ nghĩ tới bài báo đang nói về gì?, Nước hoa

Như vậy, một chủ thể nào đó được nhắc tới với một số từ khóa có liên quan được xuất hiện với tần suất khá cao, chúng ta có thể gom cụm các các bài báo, hay các thông tin với sự xuất hiện các từ khóa liên quan này vào một chủ đề có liên quan tới chủ thể được nhắc tới.

Ví dụ chúng ta có thể gom cụm các từ khóa:

  • Nồi, tủ lạnh, bếp ga, bồn rửa, chậu rửa vào chủ đề nhà bếp
  • Xinh đẹp, chân dài, eo thon, mũi dọc dừa,  vào chủ đề cô gái
  • Dễ thương, phúng phính,mắt bồ câu vào chủ đề bé gái

Như vậy, với thuật toán Chim Ruồi – hummingbird mới của Google, thì một bài viết không chỉ được đánh giá bởi keyword chính, mà còn bởi các keyword phụ được gom cụm vào chủ đề cùng keyword chính. Nếu một bài báo có nhiều từ khóa phụ có cùng chủ đề vói từ khóa chính hoặc có thể suy ra từ khóa chính, chủ đề chính từ các từ khóa phụ hay các từ khóa con có liên quan, thì bài viết đó sẽ được đánh giá cao.

Vấn đề đặt ra là nếu bạn không phải là một chuyên gia content, liệu bạn có thể tìm đc hết các từ khóa phụ hay các từ khóa con có liên quan tới từ khóa chính mà chúng nằm trong cùng một chủ đề hay không ? Ví dụ: nếu bạn làm với từ khóa nhẫn bạc, bạn có thể tìm hết được các từ khóa có liên quan tới nhẫn bạc, ví dụ “trang sức”, “đánh gió”,”chống gió”,…

Với phần mềm tự động tạo nội dung, spin nội dung như Mass SEO Content các bạn hoàn toàn không còn lo lắng quá nhiều đến thuật toán chim ruồi của Google nữa, hãy dùng thử và đánh giá: Phần mềm Mass SEO Content.

------------
Liên hệ kỹ thuật viên để được tư vấn tốt nhất!
Telegram: Telegram kỹ thuật viên
Group Telegram: Group Telegram Hỗ Trợ
Email: Gửi Email